ชะลอเหี่ยวย่น กระชากวัย
public domain clipart image
จากตอนก่อนเราทราบกันแล้วว่าเจ้าอนุมูลอิสระนี่เองที่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้มีการเสื่อมสลายของเซล์ จนทำให้เซลล์ตายลง ก่อเกิดการเหี่ยวย่น ทำให้ดูชรา หุ หุ และจากการศึกษาวิจัยจำนวนมากได้พบว่า อนุมูลอิสระ (free radicals) มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคเรื้อรังที่ไม่ติดต่อที่เป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของคนไทยและประชากรทั่วโลก เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง เป็นต้น
จะชะลอเหี่ยวย่น กระชากวัยได้อย่างไร
โชคดีที่โลกนี้อะไรๆก็มีสองด้านมีตัวการก็มีตัวแก้ ตัวที่มาช่วยแก้ก็เป็นตัวที่เรียกว่า สารต้านอนุมูลอิสระหรือสารยับยั้งอนุมูลอิสระ (antioxidant)
สารนี้ทำงานยังไง ?? สารนี้จะทำหน้าที่แบบชื่อของมันคือ ลดการสร้างอนุมูลอิสระในร่างกายหรือไปทำปฎิกิริยากับอนุมูลอิสระให้เปลี่ยนเป็นสารอื่นที่ไม่สามารถมาทำปฎิกิริยากับเซลล์ของเราอีก เมื่อไม่มีอนุมูลอิสระ การเสื่อมสลายของเซลล์จะเกิดช้าลง เสื่อมช้าก็เหี่ยวย่นช้า เหี่ยวย่นช้าก็คือยังตึงๆ ยังตึงๆก็ไม่แก่เร็ว ซึ่งก็คือการชะลอความแก่นั่นเองด้วยประการะฉะนี้..แล
สารต้านอนุมูลอิสระมีอะไรบ้าง
ตัวอย่างสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นวิตามิน E C และ Aธาตุซีลีเนียมเมลาโทนิน ดีเอชอีเอ (DHEA)โคเอนไซม์ Q 10บีตา-แคโรทีนสารประกอบฟีโนลิก (polophenol) จากชาและสมุนไพรบางชนิดไอโซฟลาโวน (isoflavones
สารต้านอนุมูลอิสระหรือสารยับยั้งอนุมูลอิสระ มาจากไหน ??
แหล่งอาหารที่สำคัญของสารต้านอนุมูลอิสระ
· วิตามินซี ได้จาก ฝรั่ง ส้ม มะขามป้อม สับปะรด สตรอเบอรี่ องุ่น กีวี มะละกอสุก พริกชี้ฟ้าเขียว มันฝรั่ง ผักโขม บร็อกโคลี ผักคะน้า กะหล่ำปลี ผักหวาน ผักกาดเขียว เป็นต้น
· วิตามินอี ได้จาก น้ำมันจากจมูกข้าวสาลี น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกคำฝอย เมล็ดทานตะวัน เมล็ดอัลมอนด์ จมูกข้าวสาลี อาหารทะเล เป็นต้น
· วิตามินเอ ได้จาก ตับหมู ตับไก่ ไข่โดยเฉพาะไข่แดง น้ำนม พืชผักที่มีสีเขียวเข้ม ผลไม้ที่มีสีเหลืองส้ม เช่น ผักตำลึง ผักกวางตุ้ง ผักบุ้ง ฟักทอง มะม่วงสุก มะละกอสุก มะเขือเทศ เป็นต้น
· บีตาแคโรทีน ได้จาก ผลไม้ที่มีสีเหลืองส้ม เช่น ฟักทอง มะม่วงสุก มะละกอสุก มะเขือเทศ
· ไอโซฟลาโวน ได้จาก ถั่วเหลือง
· สารประกอบฟีโนลิก ได้จาก ชาและสมุนไพรบางชนิด ฯ
· ซีลีเนียม ได้จาก อาหารทะเล ปลาทูน่า เนื้อสัตว์และตับ บะหมี่ ไก่ ปลา ขนมปังโฮลวีต ฯ
· แร่ทองแดง แมงกานีส สังกะสี ได้จาก อาหารทะเลโดยเฉพาะหอยนางรม ไก่ นม ถั่ว ฯ
· แร่ทองแดง แมงกานีส สังกะสี ได้จาก อาหารทะเลโดยเฉพาะหอยนางรม ไก่ นม ถั่ว ฯ
· อินดอล ได้จาก ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี บร็อกโคลี ฯ
รู้อย่างนี้แล้วรีบหาอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากินกัน จะได้กระชากวัยกลับมา และลดความเสี่ยงจากอันตรายร้ายแรงต่างๆอีกด้วย แต่สิ่งที่สำคัญคือสารเหล่านี้ไม่ได้มีมากมายในพืชสัตว์แต่ละชนิด แม้ว่าจะมีโฆษณาสารสกัดเหล่านี้ออกขายมากมายหลากยี่ห้อ แต่ก็ควรทานจากแหล่งอาหารจะดีกว่าแน่นอนเพราะสามารถได้ประโยชน์อย่างอื่นพ่วงตามไปด้วย และที่เห็นผลชัดคือราคาถูกกว่ามากและได้สารนั้นจริงๆ
ดังนั้นหากจะได้ผลก็ต้องกินผัก ผลไม้อย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ ไม่ไช่กินๆหยุดๆ ทำยังไงๆแก่ก็ไม่ชะลอนะคะ :) จะบอกให้
อ้างอิง นิตยสารหมอชาวบ้าน ปีที่ ๒๗ ฉบับที่ ๓๑๖ สิงหาคม ๒๕๔๘]
http://www.healthyeatingclub.org/info/articles/vitamins/antioxidants.htm