Tuesday, 6 September 2011

ปลอดสาร ปลอดภัย เมื่อกินผัก ??

ปลอดสาร ปลอดภัย เมื่อกินผัก ??



by meepole

ปัจจุบันมีการปลูกผักโดยไม่ใช้สารเคมี และนับวันจะเป็นที่นิยมมากขึ้น แม้ว่าราคาอาจสูงไปเล็กน้อยแต่ก็คุ้มค่าหากทานแล้วปลอดภัย  แต่ผักที่เขาว่าปลอดสารเคมี นั้นปลอดสารเคมีจริงหรือ ?? อันนี้คงตอบไม่ได้เพราะหากเราไว้ใจก็ ok แต่หากไม่แน่ใจก็คงต้องมีวิธีการอีกสักขั้นตอนเพื่อให้ลดปริมาณของสารเคมีที่อาจตกค้างลงได้ ดังนี้

1         ล้างด้วยน้ำสะอาดหลายครั้ง จะลดสารเคมีตกค้างได้ประมาณ 10 %
2         ล้างด้วยน้ำยาล้างผัก จะลดได้ 25%
3         ล้างด้วยโซดาปิ้งขนมปัง (โซเดียมไบคาร์บอเนต) 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 กะละมัง (ประมาณ 4 ลิตร)
4         แช่ผักทิ้งไว้จะลดพิษได้ 50%  หากใช้น้ำอุ่นจะช่วยลดปริมาณสารเคมีได้มากขึ้น
5         ล้างผักด้วยน้ำร้อนจะลดพิษได้ 50%
6         ผักผลไม้ที่ปอกเปลือกได้ แม้จะบางมากก็ควรปอกเปลือกก่อนรับประทาน หรือนำไปปรุง เช่น แครอท หัวผักกาด จะปลอดภัยขึ้น หากเป็นแตงกวาก็แช่น้ำให้นานหน่อย
7         ผักที่เป็นกลีบๆ ควรลอกแต่ละชั้นออกแล้วแช่น้ำ เช่น กะหล่ำปลี  ผักกาดขาว
8         หอม กระเทียม พริกแห้ง ควรล้างให้สะอาดก่อนนำไปปรุงอาหาร
9         ถั่วแห้งทุกชนิด ควรล้างให้สะอาดก่อนนำไปปรุงอาหาร และถ้าต้มควรทิ้งน้ำต้มครั้งแรกไปเพื่อล้างเอายาฆ่าแมลงบนถั่วออกไป


ที่ควรระวังคือ อย่าเลือกซื้อผักที่มีใบสวยเกินไป ควรสังเกตุให้ดี ควรเลือกซื้อผักที่มีรูจากการถูกแมลงกัดเจาะบ้าง แต่ก็ควรระวังผักที่มีรูพรุนปลอมจากการถูกทรายคั่วร้อนซัด หรือถั่วเขียวคั่ว  หุ หุ

เพียงเท่านั้นก็จะได้ผักที่มีความปลอดภัยปลอดสารมากขึ้น  เหมาะสำหรับการบริโภคแล้วล่ะค่ะ